đón chào vietnamexodus
Tìm kiếm


Danh Mục
· Tất cả danh mục
· Đàn Áp Tôn Giáo
· Đinh Thạch Bích
· Bạn Đọc Viết
· Biếm Họa
· Chân Trời Việt
· Dân Oan
· Giữa Chúng Mình
· Hồi Ức
· Kinh Tế
· Phỏng Vấn
· PT Dân Chủ
· Tài Liệu
· Tin Tức
· Văn Học

Modules
· Trang Chính
· 10 Bài Nhất
· Bài Cũ
· Chủ Đề
· Thống Kê

Thành Viên Online
Hiện có 10 khách và 0 thành viên có mặt.

Là Khác nên ghi danh nơi đây: vào đây

Ngôn Ngữ
Chọn tiếng


 
Hồi Ức Hồi Ức: Tập 1 - Phim tài liệu "40 Năm Nhìn Lại"
đăng vietnamexodus vào Saturday, 25, April (1083 lần đọc)

Tập 1 - Phim tài liệu "40 Năm Nhìn Lại"

SBTN


(Đọc thêm... | Điểm: 4)

Ban Đọc Viết Hồi Ức: Tổ Quốc Ở Đâu
đăng vietnamexodus vào Tuesday, 11, August (2876 lần đọc)

Tổ Quốc ở đâu?

Tuê Chương Hoàng Long Hải

 

 

Có hai “Tam Tòa”, một tam hòa hiện giờ là đề tài nóng bỏng của thông tin báo chí bây giờ. Và một tam tòa khác nữa! Có ai quên rồi chăng?


 Theo hiệp định Genève 1954, gần một triệu người ngoài vĩ tuyến 17 di cư vào Nam. Nhiều khu định cư được thiết lập ở miền Nam, làm nơi cư trú cho người di cư, thì một xóm đạo được hình thành ở bãi biển Đà Nẵng, gần đường Đống Đa. Xứ đạo nầy cũng được gọi là Tam Tòa. Có phải đây là họ đạo Tam Tòa ở thị xã Đồng Hới di cư vào? Tôi không rõ lắm!


 Dân di cư, được tổng thống Ngô Đình Diệm lo lắng, chăm sóc, giúp đỡ ngay từ khi rời nhà ra đi vào Nam. Họ mang ơn, nhớ ơn và “trung thành với Ngô Tổng Thống” cũng chẳng có gì lạ, là điều thường tình, “miếng khi đói bằng gói khi no”, huống chi sau khi định cư, đời sống của họ càng ngày càng khá lên. Đó là chưa bàn tới lý do cùng tôn giáo.


 Vì vậy, ngay sau cuộc đảo chánh ngày 1 tháng 11 năm 1963, họ không tin rằng “cụ” đã chết. Họ khẳng định “cụ” không thể chết được. Lòng biết ơn củng cố niềm tin của họ.


 Lòng tin đó không làm cho họ sống yên ổn.(Đọc thêm... | 2212 byte nữa | Điểm: 4.33)

Ban Đọc Viết Hồi Ức: Đời Tỵ Nạn - 8
đăng vietnamexodus vào Tuesday, 09, June (3046 lần đọc)

Đời tỵ nạn

Phần 8
Sân Khấu Khu B

Tuệ Chương Hòang Long Hải

 

 

Sân khấu Khu B là một rạp hát lộ thiên. Người ta lợi dụng một cái lòng chảo của ngọn núi Bidong, sườn núi hình vòng cung như một nửa cái nón lá lật ngữa, chôn lên đó những tấn sắt lớn, cũng hình vòng cung để cho khán giả ngồi hoặc đứng, ngó xuống dưới kia, chỗ thấp là một cái sân khấu bằng gỗ khá rộng.
 
 Các cánh gà đã làm sẵn bằng ván ép, vẽ tranh. Phông màn thì chỉ khi nào có trình diễn mới dựng nên. Thời gian đầu, khi chưa có các cuộc thanh lọc “tàn sát” người tỵ nạn, lòng người tỵ nạn còn vui và nhiều hy vọng thì chương trình văn nghệ diễn ra đều đều, tháng nào cũng có, để đồng bào được vui.
 
 Sau khi có thanh lọc rồi, người hỏng thì buồn, khóc và lo lắng cho tương lai, có người tuyệt vọng, tự tử; người chưa thanh lọc cũng đâm ra bâng khuâng, lo lắng, nên chẳng còn văn nghệ văn gừng gì nữa. Sân khấu khu B vắng hoe, như là chứng tích của “một cuộc hí trường”, nơi cũng từng diễn ra cảnh vua quan, binh tướng, tuy là trên sân khấu, không phải là đời thực, cũng làm vui buồn cho bao nhiêu người!(Đọc thêm... | 2099 byte nữa | Điểm: 4)

Ban Đọc Viết Hồi Ức: Cái Nhà - 3
đăng vietnamexodus vào Saturday, 16, May (3113 lần đọc)

Nhà thờ cụ Phan Chu Trinh

Cái Nhà - phần 3

Tuệ Chương Hòang Long Hải

 

 

Nguyễn thị Châu Sa, sinh năm 1927 tại Sadec. Thân phụ là Nguyễn Đồng Hợi, thân mẫu là bà Phan Thị Lan. Cả hai ông bà cùng quê ở Quảng Nam. Ông Hợi là công chức thời Pháp thuộc, làm việc ở Nam Vang. Mẹ con gái nhà cách mạng Phan Chu Trinh.


Vì thân phụ làm việc ở Nam Vang, Nguyễn Thị Châu Sa được vào học trường Sisowath, đậu tú tài 1, chương trình Pháp.


Năm 1944, thân mẫu qua đời, gia đình dọn về Saigon.


Năm 1945, Nam Bộ Kháng Chiến nổ ra, thân phụ ra chiến khu, Nguyễn Thị Châu Sa ở lại Saigon hoạt động bí mật cho Việt Minh, rồi gia nhập đảng Cộng Sản. 


Năm 1951, Nguyễn Thị Châu Sa bị mật thám bắt. Khi bị đưa ra tòa, luật sư Nguyễn Hữu Thọ là người đứng ra bào chữa. Tuy nhiên, bà vẫn bị tù cho đến năm 1954, được tha ra và được trao đổi cho Việt Minh theo hiệp định Genève 1954.(Đọc thêm... | 1912 byte nữa | Điểm: 3.66)

Ban Đọc Viết Hồi Ức: Chuyện Bên Lề Lịch Sử
đăng vietnamexodus vào Saturday, 09, May (3842 lần đọc)

Chuyện Bên Lề Lịch Sử “Bật mí” vài điều…
Kỷ niệm một thời niên thiếu ở Xóm Đông Ba.
Tuệ Chương Hoàng Long Hải

 

 

Vài lời của người viết:


Những điều tôi viết sau đây không phải là lịch sử - theo cách hiểu thông thường là chính sử. Vậy thì nó là dả sử? Cũng không hẵn, vì nó không phải là “dả” là mô phỏng, mà ông Đào Duy Anh trong “Hán Việt Tự Điển” gọi là phỏng kiến (supposer). Những điều tôi viết không phải là phỏng mà chính là sự thật trong dư luận Huế, trong “Chuyện của Huế” mà Huế thì vốn “nhiều chuyện”. Có thể có cái sai, có điều thêm, điều bớt, nhưng nó bắt nguồn từ trong sự thực, trong nhiều chuyện của kinh đô, của vua quan, của những người, vì sự tình cờ nào đó của lịch sử, chia thành hai phe, ba phái, đầy ơn nghĩa mà cũng đầy ghen ghét, thù hận, phản phúc và giết chóc nhau rất“tận tình”, xưa đã thế, nay cũng vậy./(Đọc thêm... | 1866 byte nữa | Điểm: 5)

Ban Đọc Viết Hồi Ức: Đời Tị Nạn 7: Phòng Phát Triển Cộng Đồng
đăng vietnamexodus vào Friday, 03, April (2170 lần đọc)

Đời Tị Nạn 7: Phòng Phát Triển Cộng Đồng

Hoàng Long Hải

 

 

Sau khi tờ SHCĐ đăng bài thơ “Với Bóng” của Hoàng Vũ, tôi ghé thăm anh và mời lại chỗ tôi làm việc chơi. Anh đến thật. Thấy anh, mời ngồi chơi, tôi nói: “Bóng không có quyền lợi, không vì quyền lợi nên theo anh tới cuối đời. Vậy người ta gọi là chung thủy.”

            Anh Hoàng Vũ trả lời:

            - “Đời sống không thể có vô thủy vô chung. Hễ có thủy phải có chung. Có thủy mà không chung là vì ích kỷ. Người ta bỏ nhau là vì ích kỷ.”

 (Đọc thêm... | 2480 byte nữa | Điểm: 3)

Ban Đọc Viết Hồi Ức: Đời Tị Nạn 6: Phòng Phát Triển Cộng Đồng
đăng vietnamexodus vào Friday, 03, April (2419 lần đọc)

Đời Tị Nạn 6: Phòng Phát Triển Cộng Đồng

Hoàng Long Hải

 

 

Nhà thơ Hoàng Vũ là một người rất yêu thơ, thích hoạt

động văn nghệ. Mới đến đảo chưa lâu, ông tìm gặp những người yêu thơ để thành lập nhóm “Thi Bút Bidong”. Ông cùng vài anh em gặp cố vấn Trương Mạnh Hùng, xin giúp đỡ trong việc sinh hoạt. Việc nầy xảy ra trước khi tôi làm việc ở phòng nầy.

 (Đọc thêm... | 1768 byte nữa | Điểm: 4)

Ban Đọc Viết Hồi Ức: Hồng y Phạm Đình Tụng với Thánh Địa LaVang.
đăng vietnamexodus vào Thursday, 26, February (3105 lần đọc)

Đức Cố Hồng y Phạm Đình Tụng với Thánh Địa LaVang.
Nguyễn An Quý

 

 

Tối Chúa nhựt ngày 22 tháng 02 năm 2009, từ thành phố Seattle, tôi vào trang nhà Dòng Chúa Cứu Thế Việt nam để theo dõi các tin tức bên nhà. Vừa mở trang chính thì đã thấy hàng chữ kính báo về việc Đức Hồng Y Phaolồ Giuse Phạm Đình Tụng đã được Chúa gọi về lúc 10 giờ10 phút sáng Chúa nhựt, giờ Việt nam, tức cách đây mới chừng vài tiếng đồng hồ khi tôi đọc được tin này.
 
 Là một giáo dân Huế, tôi không được may mắn biết tường tận về những sinh hoạt của Ngài. Tuy nhiên, theo dõi các tin tức cũng như qua tiết lộ của nhiều giới chức thuộc Giáo phận Huế đã kể về Ngài trước đây khi tôi còn ở Việt Nam, thì đúng Ngài quả là cây đại thụ của Giáo hội miền Bắc. Tôi còn nhớ, khi Cố Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền treo chén một vị linh mục ở Huế đã tự ý đi Hà nội họp với Uỷ Ban phá đạo lúc bấy giờ, nhiều người đã ví việc làm của Đức Tổng Điền giống ngài Giám Mục Phạm Đình Tụng ở ngoài Bắc trong việc cương quyết bảo vệ sự độc lập của Giáo hội. Câu chuyện được đề cao như một gương sáng chói, đó là vào khoảng năm 1960, khi Cố Hồng Y còn là một linh mục đảm nhận chức vụ Giám đốc Tiểu chủng viện Thánh Gioan Hà nội.Tiểu chủng viện này lúc bấy giờ là nơi đào tạo linh muc cho các Giáo phận ở miền Bắc gồm Hà nội, Bùi chu , Hải phòng, Bắc ninh, Phát diệm,Thái bình, Thanh hoá.(Đọc thêm... | 2406 byte nữa | Điểm: 3)

Ban Đọc Viết Hồi Ức: Vụ thảm sát Tết Mậu Thân năm 1968
đăng vietnamexodus vào Thursday, 12, February (3828 lần đọc)

Vụ thảm sát Tết Mậu Thân năm 1968
Tạp ghi Huy Phương

 

 

Vào dịp Tết Mậu Thân năm 1968, Phan Văn Tuấn là một thiếu niên ở tuổi 16, đang học lớp Đệ Tam, trường tư thục Nguyễn Du, Gia Hội Huế, nhà ở khu Chợ Xép, sát cửa Đông Ba. Rạng sáng ngày mồng hai Tết, anh cũng như toàn thể dân chúng thành phố Huế nghe nhiều tiếng nổ chát chúa liên hồi, tiếng đạn pháo kích vào thành phố và tiếng súng giao tranh càng ngày càng nhiều(Đọc thêm... | 1150 byte nữa | Điểm: 5)

Hồi Ức Hồi Ức: Mạn Đàm Với Ông Bằng Phong Đặng Văn Âu
đăng vietnamexodus vào Sunday, 08, February (8904 lần đọc)

Mạn Đàm Với Ông Bằng Phong Đặng Văn Âu


Con hùm xám đường số 4 Đặng Văn Việt


Trong mấy ngày qua, quý bạn đọc đã đọc qua lá thư của ông Bằng Phong Đặng Văn Âu gởi cho người anh thúc bá Đặng Văn Việt - mệnh danh là con hùm xám đường số 4. Hôm nay, chúng tôi đã liên lạc được với ông bằng phong Đặng Văn Âu để nhờ ông kể lại một số sự kiện lịch sử đã xãy ra liên quan đến con hùm xám Đặng Văn Việt.


Biệt danh con hùm xám từ đâu mà có? Ông Đặng Văn Việt đến Mỹ gặp lại thân nhân họ hàng và ông đã có tâm sự gì với gia đình và thân nhân? Tại sao cuốn sách của ông phải in tại miền Nam? Xin mời quý bạn đọc theo dõi buổi nói chuyện của ông Bằng Phong Đặng Văn Âu từ Texas.(Đọc thêm... | 3643 byte nữa | Điểm: 3.6)

Ban Đọc Viết Hồi Ức: Đời Tị Nạn
đăng vietnamexodus vào Thursday, 05, February (2790 lần đọc)

Đời Tị Nạn
(Hồi ký) - 2
hoànglonghải

 

 

Phòng SB:


Về tới Bidong, như thủ tục, chúng tôi được đưa thẳng vào phòng SB (Special Branch) để khai báo sơ lược lý lịch. Nhân viên ở đây kêu từng người vào bàn làm việc của họ, hỏi sơ lược quá trình từng người. Người phỏng vấn tôi, trước khi xếp hồ sơ, nói với tôi:


- “Ở đây đang cần người có khả năng như anh, mai mốt anh lên đây làm việc với chúng tôi.”

 

Tôi cười và “Cám ơn.”


Phòng SB là một chi nhánh của cơ quan tình báo Mỹ, do ông đại tá Bill phụ trách. Ông Bill không ở thường xuyên tại đây. Văn phòng chính của ông ở Bangkok. Cứ vài tháng, ông ta qua Bidong một lần, đọc lý lịch từng người rồi ghi vào một cái máy xách tay. Hồi ấy, tôi chưa biết computer là cái gì. Trước 1975, ở Saigon thì chỉ nghe nói máy IBM. Bộ Tư lệnh Cảnh Sát có một máy IBM để làm căn cước cho đồng bào. Bộ Tổng Tham Mưu một máy IBM để lập hồ sơ quân nhân, hình như phủ thủ tướng cũng có một máy IBM khác nữa.(Đọc thêm... | 2059 byte nữa | Điểm: 4)

Ban Đọc Viết Hồi Ức: Đời Tỵ Nạn
đăng vietnamexodus vào Wednesday, 04, February (2578 lần đọc)

Đời Tị Nạn
(Hồi ký)
hoànglonghải

 

Tới đảo:


Chiếc ghe vượt biên tôi đi cặp vào đầu cầu jetty của đảo Pulau Bidong vào xế chiều ngày 1 tháng 6 năm 1989, sau hơn 50 giờ rời cửa Sò Lưới, gần mũi ông Trang, Cà Mau.


Cũng khó quên được mối cảm xúc khi đặt chân lên chiếc phà ở đầu cầu. Mặt phà bằng sắt, “nóng như lửa”, ấy là cách nói thông thường. Bị mất đôi giép trên đường ra cửa sông, tôi kéo hai bó củi - loại củi phát cho người tị nạn để nấu nướng, - đạt chân lên đó cho đỡ nóng. Bỗng tôi cúi xuống, chống hai tay lên hai bó củi khác, và… nước mắt trào ra. 


Tại sao tôi khóc?!(Đọc thêm... | 1405 byte nữa | Điểm: 5)

Ban Đọc Viết Hồi Ức: Kể Chuyện Đánh Giặc QH Nguyễn T Dũng
đăng vietnamexodus vào Monday, 24, November (4288 lần đọc)

Kể Chuyện Đánh Giặc Quê Hương Nguyễn Tấn Dũng

Tuệ Chương Hòang Long Hải & Thiếu Tá Khánh

 

 

Kính anh Tuệ Chương


Tôi là Thiếu tá Khánh, Chi-đoàn-trưởng 1/16 Thiết kỵ ngày nào mà anh kể trong cuộc đối thoại với anh ở bài 12 trong quyển “Đánh giặc ở quê hương NTD”. 


11 năm trong cái lò giết người dấu tay mang tên “Cải Tạo” trên đất Bắc. Trong lần vượt ngục thứ 3 cuối năm 1980 tại trại 6, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ Tĩnh, bị CS Lào bắt lại giải về VN. Trong xà-lim được người trưởng trạm xá trong nhà tù lúc đó là anh Khuê (trước là trung tá CTCT) xác nghiệm với tên thượng sĩ Lý (cai tù CS) rằng tôi đã chết nên được khiêng ra. Sáng hôm sau, hòm mang vào để đem chôn thì tôi sống lại từ chiều tối qua. Nhờ bạn bè đến nhìn mặt giã từ lần cuối sau khi điểm danh buổi sáng các buồng mà tôi không bị chôn sống.(Đọc thêm... | 1856 byte nữa | Điểm: 5)

Ban Đọc Viết Hồi Ức: Kỷ niệm vớiĐức Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền  
đăng vietnamexodus vào Monday, 10, November (2696 lần đọc)

Một vài kỷ niệm vớiĐức Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền             

Trần Đông Phong

 

 

 Vào khoảng đầu thập niên 1970, nhân một dịp ra thăm Huế, tôi được mời đến tham dự một buổi lễ điạ phương tổ chức tại Toà Đại Biểu Chính Phủ bên bờ sông Hương. Sau buổi lễ, trong phần tiếp tân, ông Tỉnh Trưởng dẫn tôi đến trước mặt Đức Cha Nguyễn Kim Điền, Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế và giới thiệu tôi với Ngài. Trước sự ngạc nhiên của ông Tỉnh Trưởng, Đức Tổng Giám Mục vồn vã nắm chặt lấy tay tôi và nói: -Chào anh giáo sư. Đã hơn mười năm rồi mới được gặp lại anh! Rồi ông quay sang ông Tỉnh Trưởng nói tiếp: -Tôi quen với ông giáo sư này từ trước khi tôi làm Giám mục Điạ phận Cần Thơ, cách đây mười mấy năm rồi. Hôm nay nhờ ông Tỉnh Trưởng mà tôi lại được gặp lại một người bạn cũ, tôi cám ơn ông Tỉnh nhiều lắm!(Đọc thêm... | 1823 byte nữa | Điểm: 5)

Ban Đọc Viết Hồi Ức: Bỏ Phiếu Theo Tiêu Chuẩn Nào?
đăng vietnamexodus vào Sunday, 02, November (1738 lần đọc)

Bỏ Phiếu Theo Tiêu Chuẩn Nào?

Tuệ Chương Hoàng Long Hải

 

 

 Các anh nói nhiều quá
Làm cửa sổ nhà tôi 
phải mở toang cho loảng gió

Hai câu thơ trên là của nhà thơ Đỗ Tấn, thuộc nhóm Mùa Lúa Mới ở Huế, đăng trên Bách Khoa, không nhớ số, và tác giả đề là “Gởi anh em trong nhóm Sáng Tạo.”
Thời bấy giờ, cuối thập niên 1950, chính quyền của tổng thống Ngô Đình Diệm đang “hướng về nông thôn” với các chương trình lớn như Dinh Điền, Khu Trù Mật và Cải Cách Điền Địa. 


Chính quyền cần mọi cơ quan truyền thông: Phát thanh báo chí, v.v… vận động cho chương trình nầy của chính phủ. Báo Sáng Tạo, tờ báo có uy tín lớn thời bấy giờ cũng “hướng về nông thôn” nhưng, cũng trong bài thơ trên, ông Đỗ Tấn chê những người của tờ báo nầy là:(Đọc thêm... | 1742 byte nữa | Điểm: 1)

Ban Đọc Viết Hồi Ức: Tâm trạng của một TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ
đăng vietnamexodus vào Tuesday, 07, October (3771 lần đọc)

Tâm trạng của một TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ

Võ Đại Tôn

 

Ông Võ Đại mới ra khỏi trại tù cộng sản

 

Những đợt sóng ngầm chống Cộng


mãnh liệt đang chờ cơ hội bộc phát hay là những con người đang đi vào chốn thiền định vô vi ? 

Vị y sĩ chuyên khoa ngoại quốc tại Úc, sau một tuần lễ chữa bệnh cho tôi về nội tạng cũng như tâm thần, ngồi trầm ngâm cố chọn lời nhẹ nhàng nhất để kết luận :
“Trong mấy chục năm tôi làm nghề chữa bệnh, Ông là bệnh nhân lạ lùng nhất, vượt ra ngoài những chẩn đoán y khoa thông thường. Một trong những điều lạ lùng mà tôi tự hỏi :- tại sao Ông vẫn còn sống ? Xin lỗi Ông khi tôi phải nói lên điều đó”.(Đọc thêm... | 1564 byte nữa | Điểm: 5)

Ban Đọc Viết Hồi Ức: Kinh Tế Việt Nam Sẽ Đi Về Đâu
đăng vietnamexodus vào Sunday, 21, September (4977 lần đọc)

Kinh Tế Việt Nam Sẽ Đi Về Đâu?
Mai Vĩnh Thăng

 

 

Cuộc chiến Việt Nam chấm dứt vào tháng Tư năm 1975. Lúc bấy giờ tiền tệ Việt Nam vẫn còn hai hệ thống Bắc Nam khác biệt. Mãi cho đến tháng Ba năm 1978, chính trị Bắc Nam ổn định và Đồng Việt Nam (ĐVN) được thống nhất từ đó.

Để cứu vãn nền kinh tế khố rách mang cái tên ngộ nghĩnh “Kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa” (XHCN), nhà cầm quyền CSVN chấp nhận ngữa tay xin những khoản tiền tài trợ khổng lồ từ các quốc gia giàu mạnh trên thế giới, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF (International Monetary Fund) và Ngân hàng Thế Giới WB (World bank) cho các kế hoạch “Cứu đói giảm nghèo”, “Phát triển hạ tầng cơ sở” và “Kinh tế thị trường”. Để nhận các ngân khoản trên, CSVN chấp nhận thực hiện các Điều Khoản căn bản 771 (18)(B)(i) về việc phát triển kinh tế thị trường và Điều VIII về quyền tự do trao đổi ngoại tệ trên thị trường quốc tế.(Đọc thêm... | 1893 byte nữa | Điểm: 5)

Ban Đọc Viết Hồi Ức: Hai Trăm Năm Nhìn Lại
đăng vietnamexodus vào Wednesday, 17, September (2289 lần đọc)

Hai trăm năm nhìn lại…
(Nhân dịp đám tang “ông” Huyền Quang)
Tuệ Chương Hoàng Long Hải

 

 

Dù chẳng phải là một tín đồ Phật giáo thuần thành, biết đi chùa, tụng kinh gỏ mõ, v.v… nhưng những ai là người Việt chân chính, khi nhìn lại một quá trình đạo Phật trong vòng hai trăm năm qua, tính rõ là từ khi Pháp đô hộ nước ta, cho tới bây giờ, qua sự viên tịch và đám tang của hòa thượng Huyền Quang, làm sao, ai cũng như ai, không suy nghĩ và dĩ nhiên, không khỏi buồn lòng, thậm chí đau xót, cho đạo Phật ở nước ta nói chung, kể từ khi Pháp cai trị nước ta.


 Số phận lao đao của đạo Phật gắn liền với sô phận lao đao của một dân tộc nhược tiểu, trước các thế lực xâm lược của các cường quốc, xưa cũng như nay, ở xa như Tây hay kế cận bên lưng như Tàu, và dưới các chế độ độc tài, nói chung.(Đọc thêm... | 1691 byte nữa | Điểm: 4.66)

Ban Đọc Viết Hồi Ức: Kể Chuyện Đánh Giặc QH Nguyễn T Dũng -39
đăng vietnamexodus vào Sunday, 14, September (2512 lần đọc)

 Kể Chuyện Đánh Giặc Quê Hương Nguyễn Tấn Dũng

bài 39

Tuệ Chương Hòang Long Hải

 

 

Bắt nửa triệu bạc giả, nhưng không được… xài chơi!

 

Đầu tháng 3 -1975, tôi đi Rạch Giá, để nhận chỉ thị về việc triệt tiêu nguồn hàng lậu từ Thái Lan nhập vào Việt Nam qua ngã Hà Tiên.


Đây là hiện tượng chảy máu vàng, như tôi trình bày ở trước. Tuy nhiên, tôi không ở đầu nguồn đường giây buôn lậu, tôi chỉ ở khúc giữa, trách nhiệm “khỏe” hơn. Vã lại, tôi không đặt nặng việc chính phủ thất thu thuế vì hàng lậu. Việc ấy, nắm đầu mấy tay đầu sỏ ở Hà Tiên là xong. Tại sao không làm việc đó, tôi không biết. Bắt hàng lậu, bao nhiêu cảnh đau lòng xảy ra, nên tôi không muốn. Còn việc thất thu thuế: buồn cười chưa. “Trời mưa đất chịu.” Việt Nam là “tiền đồn chống Cộng, bảo về thế giới Tự Do, đứng đầu là Mỹ” thì Mỹ phải viện trợ cho VN. Thành ra, Mỹ đã nắm tiền bạc, đã lo tiền bạc thì thiếu bao nhiêu tiền, Mỹ lo, Mỹ chịu!(Đọc thêm... | 2116 byte nữa | Điểm: 4.75)

Ban Đọc Viết Hồi Ức: Kể Chuyện Đánh Giặc Quê Hương NT Dũng -38
đăng vietnamexodus vào Tuesday, 09, September (2748 lần đọc)

Kể Chuyện Đánh Giặc Quê Hương Nguyễn Tấn Dũng

bài 38

Tuệ Chương Hòang Long Hải

 

 

Lãnh một triệu xài chơi!
 
 Buổi chiều ngày 14 tháng 12 năm 1973, tôi đứng giữa sân, xem trung sĩ Cẩn xây lại bệ cột cờ.


 Cột cờ nầy dựng từ lâu, bằng sắt. Mấy thầy chú của tôi, lái xe ẩu, mấy lần đụng nghiêng cột cờ, bị tôi cự nự. Dị đoan hay không, làm đổ cột cờ là điều không nên!
 Để ngăn ngừa mấy thầy chú lái ẩu, tôi không dời cột cờ đi nơi khác. Người ta kiêng việc ấy. Hồi tôi còn đi dậy, trung tá TĐT Thiết Đoàn 7, đóng ở Trường Bia, cạnh chân núi Ngự Bình, nói với tôi chuyện ông ta dời cột cờ. Tháng sau, chi đoàn của ông đóng ở La Vang, bị đặc công chui hàng rào vào tấn công, đốt cháy mấy xe, đại úy S. Chi Đoàn Trưởng bay chức. Đó là một kinh nghiệm, nên tôi chỉ củng cố chân cột cờ cho vững, xe không đụng được. Tôi vẽ kiểu, biểu thượng sĩ Hai điếc liên lạc với thầy Xinh, hiệu trưởng trường tiểu học Kiên Lương, chủ lò vôi, xin một ít đá vôi trắng , và xin nhà máy xi măng Hà Tiên ít bao xi măng về thực hiện công việc. Trung úy Qui đi học bổ túc ở Học Viện về, đem theo môt ít hột giống bông cúc tây vàng, rải trồng quanh cột cờ. Bông đẹp lắm.(Đọc thêm... | 2335 byte nữa | Điểm: 5)

Hồi Ức Hồi Ức: Kể Chuyện Đánh Giặc Quê Hương N T Dũng -36
đăng vietnamexodus vào Tuesday, 19, August (2744 lần đọc)

Kể Chuyện Đánh Giặc Quê Hương Nguyễn Tấn Dũng - bài 36

Tuệ Chương Hòang Long Hải

 

 

Sao gọi là Con Đường Ngọt Ngào?
Việc ấy sẽ nói sau!


 Hà Tiên là một thị trấn biên giới do ông Mạc Cửu thành lập ra. Muốn tìm lịch sử Hà Tiên cũng không khó. Sách sử nói thiếu gì! Việc ấy tôi không bàn tới. Tôi xin trình bày qua về tính cách chung của những thành phố biên giới như Tây Ninh, Châu Đốc, Hà Tiên. Nói chung, vì là những thành phố biên giới nên đó là những nơi buôn lậu hàng hóa giữa hai nước. Rõ hơn là hàng hóa giữa Campuchia và Việt Nam.


 Hà Tiên khác hơn.

Suốt mấy năm chiến tranh, con đường Rạch Giá - Hà Tiên bị Việt Cộng phá dữ lắm, nào chôn mìn, đắp mô, phục kích, nào tấn công, bắt cóc… Xe cộ không đi lại được.(Đọc thêm... | 1795 byte nữa | Điểm: 5)

Hồi Ức Hồi Ức: Kể Chuyện Đánh Giặc QH Nguyễn T Dũng- 37
đăng vietnamexodus vào Monday, 18, August (3614 lần đọc)

Kể Chuyện Đánh Giặc Quê Hương Nguyễn Tấn Dũng - bài 37

Tuệ Chương Hòang Long Hải

 

 

Nghèo không chỉ là khổ  mà… Cay Đắng.
 
 Việt Cộng gọi quân đội miền Nam là “lính đánh thuê” (cho Mỹ, dĩ nhiên). Nói cho đúng thì đó là chụp mũ. Nói rộng ra thì chưa hẵn ai là lính đánh thuê, ai không! Nhưng quả thật, Đế Quốc Mỹ là con buôn, con buôn thì ít khi rộng rãi, mà lại rất keo kiệt!
 Miền Nam Việt Nam, được cái gọi là Thế Giới Tự Do gọi là “Tiền đồn chống Cộng”. Do đó, lúc ban đầu, miền Nam được giúp đỡ, được viện trợ khá giồi dào. Đến khi “ông nhà giàu” tìm ra con đường đi buôn khác tốt hơn, lời hơn, thu nhập nhiều hơn, bèn thắt hầu bao lại.


 Vậy là sau khi Nixon đến thăm Hoa Lục ngày 21 tháng 2 năm 1972, gặp Mao, “xóa bài làm lại” bằng cách ký hiệp định Paris 1973 thì Mỹ giảm viện trợ cho miền Nam Việt Nam.(Đọc thêm... | 1960 byte nữa | Điểm: 5)

Hồi Ức Hồi Ức: Kể Chuyện Đánh Giặc Quê Hương NTD - 35
đăng vietnamexodus vào Friday, 25, July (2959 lần đọc)

Kể Chuyện Đánh Giặc Quê Hương Nguyễn Tấn Dũng - bài 35

Tuệ Chương Hòang Long Hải

 

 

Tôn giáo
 
 Sau hiệp định Paris 1973 một thời gian ngắn, tôi nhận được một văn thư từ trung ương gởi về, lưu ý rằng Việt Cộng đang âm mưu giết các cha, các thầy rồi đổ vấy cho nhau, cố gây mâu thuẫn giữa các tôn giáo, nhất là Phật giáo và Thiên Chúa giáo, để tạo ra những xáo trộn xã hội, tạo điều kiện cho chúng len lỏi hoạt động, phá rối trị an.
 
 Đọc xong văn thư đó chưa được mấy ngày thì tôi nhận được một tấm card, lớn bằng nửa trang giấy học trò. Tấm card ghi như sau, phía trên, bên góc trái:
 
 Linh mục An-tôn Nguyễn Bá Lộc
 Chánh xứ Kinh 1 Hà Nội.
 Hiệu trưởng
 trường Trung Học Kinh 1 Hà Nội
 Bên phải, Linh mục viết tay:
  
 Kính gởi ông chỉ huy trưởng
 Trong kinh, hiện có một người có ý muốn giết cha. Nhờ ông chỉ huy trưởng giúp đỡ.
 (Bên dưới là chữ ký của cha Lộc)(Đọc thêm... | 2049 byte nữa | Điểm: 3.5)

Hồi Ức Hồi Ức: Lễ Bế Mạc Đại Hôi Giới Trẻ Thế Giới 2008
đăng vietnamexodus vào Sunday, 20, July (3154 lần đọc)

Lễ Bế Mạc Đại Hôi Giới Trẻ Thế Giới 2008

Kỷ Niệm Không Bao Giờ Quên

Thanh Hà
Sydney - Úc Châu

 

 

Sáng sớm Chúa Nhật 20/7/2008, tất cả chúng tôi có mặt đông đủ lúc 5 giờ sáng ở điểm hẹn để cùng với các giáo dân tại Giáo xứ đáp chuyến xe buýt lên đường tham dự thánh lễ Bế Mạc Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2008. Với số lượng khoảng 500,000 người tham dự nên các đại lộ chính đến địa điểm Randwick đều bị cô lập, các chuyến xe buýt ngừng tại Zetland. Chúng tôi đi bộ khoảng hơn 4km mới đến được cổng số 13 tọa lạc rất gần địa điểm chính nơi Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI cử hành thánh lễ Bế Mạc.(Đọc thêm... | 7163 byte nữa | Điểm: 4.83)

Hồi Ức Hồi Ức: Kể Chuyện Đánh Giặc Quê Hương NTD - 34
đăng vietnamexodus vào Sunday, 20, July (3395 lần đọc)

Kể Chuyện Đánh Giặc Quê Hương Nguyễn Tấn Dũng - bài 34

Tuệ Chương Hòang Long Hải

 

 

Trở lại chuyện Nguyễn Tấn Dũng làm thủ tướng

 

Không rõ có ai ở tỉnh Kiên Giang và xã Mỹ Lâm vui mừng khi nghe tin ông Nguyễn Tấn Dũng làm thủ tướng, nhưng có lẽ không ít người thất vọng. Người ta không có định kiến gì về một ông thủ tướng nguồn gốc là một du kích xã. Gốc gác bình thường mà làm tới vua chúa là chuyện đã từng xảy ra trong lịch sử. Hồi nhỏ, tôi đã từng học: “Ông Mạc Đăng Dung làm nghề đánh cá ở đất Hải Dương” (bài thầy giáo tôi trích trong “Việt Nam Sử Lược” của Trần Trọng Kim). Lãnh tụ Cộng Sản, chóp bu như Hồ Chí Minh, gốc gác cũng là dòng dõi “lạc vất, lạc vơ” (Tiếng Huế) bởi vì ông nội ông Hồ là con “lộn sòng” của ông Hồ Sĩ Tạo. Thân phụ ông ta, Cộng Sản tô vẽ là người “từ quan chống Pháp”. Thực chất là quan tri huyện Bình Khê bị cách chức vì tội “Say rượu đánh chết dân”. Ngay bản thân Nguyễn Sinh Cung cũng chỉ là anh học trò lớp ba trường tiểu học Đông Ba (Mấy “ông” ngoài Bắc vẽ vời thành học sinh trường Quốc Học). Nói chung, tổ tiên ta nhận xét bằng một câu khá đau: “Sâu bọ thành người”.(Đọc thêm... | 2342 byte nữa | Điểm: 3.75)

Hồi Ức Hồi Ức: Kể Chuyện Đánh Giặc Quê Hương N T Dũng -33
đăng vietnamexodus vào Tuesday, 15, July (2900 lần đọc)

Kể Chuyện Đánh Giặc Quê Hương Nguyễn Tấn Dũng - bài 33

Tuệ Chương Hòang Long Hải

 

 

Cây Số 15 thuộc ấp Hòa Bình, xã Mông Thọ, là một đoạn đường trên LTL 8A, cách Rạch Giá 15Km, thuộc xã Mông Thọ, quận Kiên Tân, tỉnh Kiên Giang. Từ hướng Long Xuyên đi về Rạch Giá, bên phải Cây Số 15 là ấp Tà Keo, xã Mỹ Lâm, quận Kiên Thành, bên trái là Kinh Nước Mặn, kế xã Giục Tượng, cũng thuộc quận Kiên Tân. Việt Cộng sau khi vượt qua Cây Số 15, theo Kinh Nước Mặn, đi về hướng Kiên Bình, xuống Miệt Thứ (Xin xem lại trong bài Chị Sứ - Hòn Đất), về hướng quận Hiếu Lễ, về U-Minh, mật khu Việt Cộng.(Đọc thêm... | 1500 byte nữa | Điểm: 5)

Hồi Ức Hồi Ức: Kể Chuyện Đánh Giặc Quê Hương NTD - 32
đăng vietnamexodus vào Sunday, 06, July (2657 lần đọc)

Kể Chuyện Đánh Giặc Quê Hương Nguyễn Tấn Dũng - bài 32

Tuệ Chương Hòang Long Hải

 

 

Chuyện Cờ Bạc xã Mông Thọ

Chuyện cờ bạc xã Mông Thọ còn “quái kiệt” hơn xã Tân Hội khá xa. Từ năm 1956, tại Mông Thọ đã có một sòng me khá lớn, mặc dù thời Đệ Nhất Cộng Hòa, “tứ đổ tường” bị cấm ngặt. Sòng me nầy không chỉ có dân Mông Thọ, Kiên Tân tham gia mà còn có dân Rạch Giá, Long Xuyên và cả Cần Thơ, Sadec đi xe hơi về “chung vui”. 
Có điều buồn cười, năm 1972, khi tôi về đây thì có dư luận nói rằng tôi là người của Saigon đưa về, không thể để cho sòng me nầy tồn tại nên ông trung tá Nguyễn Kim A., chỉ huy trưởng Cảnh Sát tỉnh Kiên Giang ra lệnh cho đại úy N., đại đội trưởng Cảnh Sát Dã Chiến 415 đem nguyên đại đội vây bắt sòng me nầy, không chừa một mống. Nhiều người bị đưa ra tòa, kể cả xã trưởng, chủ tịch Hội Đồng xã, vài ông thành viên hội đồng, hai ba ông gì đó từ Long Xuyên vào chơi, còn dân Mông Thọ, đàn ông, đàn bà, lóc nhóc một đống bồng con dại ra hầu tòa. Tòa phạt tiền rồi tha, chẳng có ai ở tù.(Đọc thêm... | 2085 byte nữa | Điểm: 5)

Hồi Ức Hồi Ức: Kể Chuyện Đánh Giặc Quê Hương NTD - 31
đăng vietnamexodus vào Wednesday, 02, July (3229 lần đọc)

Kể Chuyện Đánh Giặc Quê Hương Nguyễn Tấn Dũng - bài 31

Tuệ Chương Hòang Long Hải

 

 

Chuyện Dinh Điền Cái Sắn cũng là chuyện dài “Nhân Dân Tự Vệ”, dài dòng văn tự lắm. Tuy vậy, trước khi vào Cái Sắn, xin mời độc giả đi lòng vòng, trước hết là qua xã Tân Hội, rồi sau về xã Mông Thọ, nói chuyện cờ bạc trong Nam.
Dân Nam Bộ mê cờ bạc hết ý. Cách chi cũng đánh, chẳng ngán cò bót, quận tỉnh, lính làng, lính lệ…


Ở xã Tân Hội, cờ bạc là “truyền thống” của xã, đánh bài từ ông xã trưởng cho tới cô con gái nhỏ mười một, mười hai tuổi con nhà nghèo tay làm hàm nhai.


Buổi sáng, ông Bảy Quẹo Nguyễn Văn Quẹo), xã trưởng thức dậy không sớm cũng không muộn. Sau khi đánh răng, súc miệng xong, ông bỏ cái mộc (Gọi là mộc nhưng con dấu xã trưởng làm bằng đồng. Gọi mộc là theo thói quen vì hồi xưa nó được làm bằng mộc) vào túi áo pijama, ra quán caphê làm một cốc “xây chừng” (Càphê đen nhỏ - tiếng Tàu) hay “xây nại” (càphê sữa nhỏ).(Đọc thêm... | 2022 byte nữa | Điểm: 4)

Ban Đọc Viết Hồi Ức: Một Chuyến Đi Trở Về
đăng vietnamexodus vào Tuesday, 01, July (2136 lần đọc)

Một chuyến đi trở về … 
 Hàn Lâm NGUYỄN-PHÚ-THỨ

 

 

Thành phố Nantes, trước đây, gia đình tôi có đến cư ngụ tại 14, rue du ballet 44042 Nantes, do École Technique de la Salle (ETS) bảo trợ từ 15-10-1979 cho đến ngày 13-05-1980, rời Nantes về LYON sanh sống.


 Trong chuyến trở về Nantes lần này, tôi đi bằng xe lửa TGV từ ga Part Dieu LYON để đến ga Nantes, vì đường sá xa xôi và phải mất nhiều thời giờ, cho nên tôi mang theo quyển sách Bài Ca Vọng Cổ của tác giả Tiểu Tử là : nhà giáo, kỷ sư và nhà văn nữa, nay tuổi đời trên đường 80 thượng thọ, để làm hành trang và đọc lại thêm lần thứ 4, càng đọc tác phẩm trân quý này, tôi càng thích thú cùng nghiền ngẫm cho cuộc đời, không những cốt truyện ngắn gọn, mà còn văn phong rặc miền Nam Việt Nam.(Đọc thêm... | 1668 byte nữa | Điểm: 3)

Hồi Ức Hồi Ức: Chuyến Viễn Du Âu Châu
đăng vietnamexodus vào Tuesday, 01, July (2381 lần đọc)

Chuyến Viễn Du Âu Châu

Bích Huyền ghi lại

 

chị Bích Huyền tại Thụy Sĩ

 

*Anh quốc

Sau một năm cancel chuyến đi Âu châu vì Kim Nguyên, người bạn đồng hành , sức khỏe không thể đi được, cuối cùng tôi cũng đến London vào buổi trưa ngày 15/5/2008. 


Buổi trưa nhưng trời âm u như một buổi chiều ảm đạm. Nắng rất hiếm ở xứ sương mù này.


Trên đường phố, người đi bộ rất đông. Xe cộ chạy rất nhiều ,với một tốc độ chậm trên con đường nhỏ hẹp. Những khu phố nhà ở, đường lại còn hẹp thêm. Nhà cửa nơi đây cách nhau một khu vườn nhỏ, mái nhà thấp hình chóp, để tránh mùa đông tuyết phủ dày. Tường nhà xây bằng những viên gạch đỏ đượm vẻ cổ kính rất … Âu châu.Nhà nào cũng có rất nhiều cửa sổ sơn màu trắng . Nhưng thành phố vẫn nhiều màu xanh vì hình như thành phố nào cũng có nhiều công viên .(Đọc thêm... | 1856 byte nữa | Điểm: 4)

 
VietnamExodus Cũ

Bấm vào đây để vào trang báo cũ của VietnamExodus từ tháng 11-2005 đến tháng 05-2008


Tìm Kiếm Bài Cũ

Xin quý bạn đọc bấm vào đây để tìm kiếm các bài cũ bằng Google


Tin Nóng Trong Ngày
chưa có bài hay!

Liên Kết

Xin Dung Quen Toi


Bạn Đọc Từ Quốc Gia
Tính từ ngày 21-06-2010 free counters

vietnamexodus
Copyright by Vietnam Exodus Foundation © 2008. Liên Lạc: vietnamexodus@yahoo.com
Vietnam Exodus Foundation is a non-profit organization. Tax Id#74-3219760
Hộp Thư: Address: P.O.BOX 16772, Irvine, California 92623-6772, USA.


All logos and trademarks in this site are property of their respective owner. The comments are property of their posters, all the rest © 2002 by me.
PHP-Nuke Copyright © 2005 by Francisco Burzi. This is free software, and you may redistribute it under the GPL. PHP-Nuke comes with absolutely no warranty, for details, see the license.
Page Generation: 0.15 Giây